Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Lựa Chọn Sao Cho Hợp Lý ?

Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Lựa Chọn Sao Cho Hợp Lý ?

Blogs Dương Văn Hòa
Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là một giải pháp tự động quan trọng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sử dụng để quản lý sản xuất, xử lý đơn hàng và hàng tồn kho. Phần mềm ERP cũng giám sát việc phân bổ và sử dụng tài nguyên từ hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu toàn diện với các phân tích tích hợp. Các ứng dụng hỗ trợ cho phép doanh nghiệp theo dõi thông tin giữa các bộ phận.

Một số chức năng phổ biến nhất bao gồm lập kế hoạch sản phẩm và mua hàng, lập kế hoạch sản xuất và giao hàng, quản lý hàng tồn kho, vận chuyển, thanh toán, quản lý chuỗi cung ứng và quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Với phần mềm ERP, dữ liệu và thông tin được phát triển và tự động lưu trữ tại một địa điểm.

Thông qua hệ thống này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể loại bỏ nhu cầu lưu trữ nhiều bản sao dữ liệu như bảng tính, cơ sở dữ liệu và biểu mẫu đặt hàng. Điều này giúp nhân viên dễ dàng truy cập và cập nhật thông tin thích hợp hơn chỉ bằng một nút bấm. Việc tự động hóa cũng làm giảm nhu cầu về các tác vụ thủ công giúp tăng tốc các quy trình quan trọng như quản lý đơn hàng. Dễ dàng truy xuất dữ liệu và thông tin cũng sẽ tiến hành lập kế hoạch và ra quyết định.

Bạn Có Biết Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) là một hệ thống thông tin quản lý, thông qua tích hợp, tất cả các khía cạnh của một doanh nghiệp bao gồm sản xuất, lập kế hoạch, mua, sản xuất, bán hàng, phân phối, kế toán và dịch vụ khách hàng.

Phần mềm ERP cho Doanh nghiệp vừa được sử dụng vì nhiều lý do. Lý do chính cho giải pháp là cải thiện giao tiếp giữa các bộ phận và tối ưu hóa quy trình kinh doanh bằng cách cung cấp cho người dùng khả năng hiển thị dễ dàng của tất cả các hoạt động. Một lý do khác khiến các doanh nghiệp sử dụng phần mềm ERP là nó cho phép tích hợp thông tin tài chính của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng thích phần mềm này vì khả năng tích hợp thông tin đặt hàng của khách hàng. Điều này cho phép các bộ phận, trong nháy mắt, có được một cái nhìn tổng quan về tình trạng của các đơn đặt hàng đang chờ xử lý và thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo giao hàng kịp thời cho khách hàng. Tiêu chuẩn hóa các quy trình sản xuất của một doanh nghiệp có thể làm giảm đáng kể thời gian trì hoãn. Việc triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp cho việc quản lý các quy trình này dễ dàng và hợp lý hóa các hoạt động. Các doanh nghiệp cũng sử dụng phần mềm ERP để giảm hàng tồn kho và chi phí hoạt động.

Ngoài ra, phần mềm ERP rất hữu ích cho các doanh nghiệp muốn chuẩn hóa dữ liệu nguồn nhân lực của họ. Tích hợp dữ liệu trên toàn doanh nghiệp đảm bảo rằng bạn có khả năng hiển thị lớn hơn trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh của mình, từ hoạt động hàng ngày đến cấp quyết định chiến lược. Hiểu biết sâu sắc về sản xuất, hàng tồn kho và dữ liệu tài chính giúp bạn dễ dàng xác định các cơ hội tiết kiệm chi phí và cải thiện hiệu quả.

Xác định loại phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) nào phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ của bạn.

 • Cụ thể theo ngành: Loại này có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng ngành cụ thể như Bán lẻ, Ô tô; tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp lớn sử dụng loại này để đáp ứng các nhu cầu phức tạp hơn.
 • Dựa trên web: Loại này, còn được gọi là dựa trên đám mây, được lưu trữ bởi nhà cung cấp hoặc nguồn mở và cung cấp quyền truy cập từ xa cho doanh nghiệp từ bất kỳ đâu hoặc bất kỳ thiết bị nào. Phần mềm dựa trên web ít phức tạp hơn để thiết lập và cài đặt, điều này làm cho giải pháp này phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Loại hình này đặc biệt hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn để giúp quản lý đơn hàng và quản lý nguồn nhân lực. Loại này cũng có thể bao gồm thành phần sản xuất và có chức năng ERP hạn chế, làm cho nó trở thành giải pháp hoạch định nguồn lực hợp lý nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu của công ty, yêu cầu kinh doanh và mục tiêu trong tương lai, có một số loại phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) có sẵn dựa trên mô hình cấp phép:

 • Kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp nguồn mở (ERP) doanh nghiệp vừa và nhỏ: Đây là những phần mềm nguồn mở nơi có sẵn mã nguồn.
 • Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp miễn phí (ERP) miễn phí: Đây là các phiên bản giới hạn của Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đầy đủ chức năng.
 • Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp độc quyền (ERP) Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Phiên bản trả phí đầy đủ của Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) có sẵn trong kiến ​​trúc máy chủ khách hàng đám mây hoặc độc lập.

Các tính năng cần thiết của phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp các tính năng như Kế toán, Kinh doanh thông minh, CRM, Nhân sự, Quản lý hàng tồn kho, Sản xuất, Quản lý chuỗi cung ứng, Tích hợp và Phân tích và Báo cáo. Hệ thống ERP tập hợp tất cả các hoạt động của tổ chức, vì các quy trình "vượt qua" các khu vực chức năng hơn, để tích hợp vào một hệ thống duy nhất. Hệ thống ERP, sử dụng một cơ sở dữ liệu duy nhất và cơ sở hạ tầng phần mềm chung cung cấp sự hiểu biết và cập nhật thông tin tốt hơn, cho phép các nhà quản lý đưa ra quyết định tốt hơn trên toàn bộ chuỗi cung ứng, hoạt động và hậu cần.

 • Kế toán : Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đơn giản hóa báo cáo tài chính và quản lý hiệu quả việc phân bổ nguồn lực.
 • Business Intelligence : Cho phép các doanh nghiệp phân tích và báo cáo dữ liệu thích hợp để giúp đưa ra quyết định.
 • CRM : Giúp doanh nghiệp tăng sự hài lòng và doanh thu của khách hàng bằng cách quản lý các tương tác với khách hàng tiềm năng, khách hàng và khách hàng, theo dõi các hoạt động của bộ phận.
 • Nhân sự: Cho phép các doanh nghiệp quản lý các hoạt động nhân sự truyền thống và các sáng kiến ​​chiến lược mới với tốc độ và độ chính xác cao hơn.
 • Quản lý hàng tồn kho: Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo dõi thông tin về việc cung cấp sản phẩm, với mục đích duy nhất là duy trì lượng hàng dự trữ đầy đủ để tránh chi tiêu không cần thiết.
 • Sản xuất: Cho phép các doanh nghiệp dự báo và ngân sách hiệu quả cho các nguồn lực cho quá trình sản xuất và có thể bao gồm các mô-đun tập trung vào hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) cũng như quản lý vòng đời sản phẩm.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Theo dõi hàng hóa khi chúng di chuyển qua chuỗi cung ứng và bao gồm các ứng dụng như lập kế hoạch chuỗi cung ứng, quản lý nhà cung cấp và quản lý kho.
 • Tích hợp: Tích hợp tốt với các ứng dụng hiện có của doanh nghiệp như CRM, quản lý kho và phần mềm kế toán để tạo ra một nền tảng mạnh mẽ.
 • Phân tích và Báo cáo: Cung cấp cho doanh nghiệp các báo cáo toàn diện và chính xác trên tất cả các bộ phận, tạo điều kiện cho việc phân tích dữ liệu và ra quyết định đúng đắn.

Lợi ích của phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

 • Hiệu quả hoạt động: Cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch hiệu quả, quản lý chi phí, giữ cho khách hàng hài lòng, bán hàng hiệu quả hơn và kiểm soát việc đặt hàng tồn kho.
 • Tính minh bạch: Cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ chia sẻ và truy cập thông tin giữa các bộ phận, điều này giúp loại bỏ nhu cầu nhập lại dữ liệu và tăng năng suất.
 • Thời gian chu kỳ: Theo dõi thời gian chu kỳ của sản phẩm, có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xác định sự chậm trễ và tìm chiến lược để cải thiện.
 • Khuyến nghị thực tiễn tốt nhất: Đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong một ngành cụ thể, bằng cách đưa ra lời khuyên và thực tiễn tốt nhất.
 • Phân tích và Báo cáo: Cung cấp các báo cáo chính xác và kịp thời từ cơ sở dữ liệu trung tâm nhằm cải thiện việc lập kế hoạch và quản lý tài nguyên và khách hàng
 • Cải thiện khả năng đáp ứng với khách hàng : Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phản hồi nhanh chóng các truy vấn, đơn đặt hàng, phản hồi của khách hàng, v.v ... thông qua việc tích hợp giải pháp CRM
 • Quản lý bán hàng: Giúp doanh nghiệp phân tích và quản lý bán hàng và cho phép doanh nghiệp theo dõi tiến trình của các mục tiêu bán hàng.
 • Kiểm soát chất lượng (QC) và đảm bảo chất lượng (QA): Giúp doanh nghiệp tiến hành kiểm tra QC và QA để đảm bảo an toàn và độ tin cậy của sản phẩm.
 • Quản lý đơn hàng: Cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ xác định lý do trả lại đơn đặt hàng và xác định các chiến lược để giải quyết các vấn đề.
 • Xu hướng: Giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đánh giá mô hình hành vi của khách hàng và dự đoán xu hướng trong tương lai.

Các xu hướng mới nhất trong phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

 • Phần mềm dưới dạng dịch vụ ( SaaS): Đã có sự quan tâm ngày càng tăng đối với phần mềm ERP dựa trên web vì loại này có hiệu quả về chi phí và dễ thực hiện hơn so với các tùy chọn tại cơ sở. SaaS hoạt động thông qua trình duyệt Web giúp loại bỏ nhu cầu nhân viên CNTT toàn thời gian giám sát và bảo trì máy chủ và thiết bị.
 • Tùy chọn ứng dụng dành cho thiết bị di động: Các nhà cung cấp phần mềm ERP đang phát triển giao diện di động cho phép người dùng có được cái nhìn thời gian thực về hoạt động kinh doanh với quyền truy cập từ xa từ điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác.
 • Tích hợp phương tiện truyền thông xã hội: Nhiều nhà cung cấp phần mềm ERP đang thêm các ứng dụng truyền thông xã hội trong các gói của họ. Các ứng dụng nội bộ đang được tạo ra để cải thiện sự tương tác của nhân viên cùng với sự tích hợp giữa các giải pháp ERP và các nền tảng truyền thông xã hội bên ngoài.

Phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có đáng không?

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) có nhiều tính năng và có thể làm rất nhiều để giúp doanh nghiệp của bạn thành công bằng cách làm cho nó hiệu quả, nhưng nó có thể tốn kém. Có rất nhiều Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) miễn phí. Có hai loại Phần mềm Phần mềm Lập kế hoạch Nguồn lực Doanh nghiệp Miễn phí (ERP): Phần mềm Lập kế hoạch Nguồn lực Doanh nghiệp Nguồn mở (ERP) miễn phí và Phiên bản giới hạn của Phần mềm Lập kế hoạch Nguồn lực Doanh nghiệp Độc quyền (ERP) .

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp nguồn mở (ERP) miễn phí là một lựa chọn tốt, khi bạn có một nhóm phát triển có sẵn trong công ty của bạn và khi bạn muốn dùng thử sản phẩm hoặc xây dựng các tính năng và chức năng mới trên đầu trang. Bạn cần dành thời gian để thiết lập và chạy nó.

Phiên bản giới hạn của Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp độc quyền (ERP) là một cách tốt để xem liệu nó có hữu ích cho doanh nghiệp của bạn hay không trước khi đầu tư lớn nhưng những phần mềm này có những hạn chế. Phiên bản giới hạn miễn phí từ một công ty sản phẩm độc quyền sẽ giúp nâng cấp dễ dàng hơn trong thời gian dài và cũng giúp bạn xác định xem giải pháp của công ty đó có phải là điều bạn muốn hay không.

Cũng có những hạn chế đối với phiên bản Free Limited của Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp độc quyền (ERP). Các phiên bản giới hạn này không có gần như nhiều tính năng có sẵn trong phiên bản trả phí đầy đủ chức năng và có các giới hạn như số lượng tính năng và chức năng, mô-đun, giới hạn lưu trữ, số báo cáo, tùy chọn tích hợp dữ liệu hạn chế và cả về số lượng người dùng bạn có thể có. Các phiên bản miễn phí cũng có các tùy chọn hỗ trợ hạn chế.

Bài Viết Được Quan Tâm : Phần mềm ERP mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp

Làm thế nào để chọn phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phù hợp?

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang triển khai phần mềm ERP để cải thiện hiệu suất tổng thể. Tùy chọn tại chỗ và máy khách / máy chủ rất tốn kém và được mua bởi các tổ chức lớn hơn. Tuy nhiên, việc giới thiệu các tùy chọn lưu trữ trên đám mây làm cho các giải pháp phần mềm ERP hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi chọn phần mềm ERP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên xem xét Chi phí, Tích hợp, Khả năng mở rộng, Tùy chỉnh, Khả năng di động và Khả năng sử dụng.

  • Chi phí : Doanh nghiệp nên so sánh các loại gói thuê bao có sẵn, chi phí bảo trì và chi phí liên quan đến các tùy chỉnh.
  • Tích hợp : Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có một số ứng dụng độc lập hỗ trợ các hoạt động hàng ngày. Các doanh nghiệp này nên tìm kiếm phần mềm có thể dễ dàng tích hợp với các giải pháp hiện có để tạo một nền tảng duy nhất.
  • Khả năng mở rộng: Khi một doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng, nhu cầu tăng lên. Có phần mềm có khả năng đối phó và hoạt động tốt với sự tăng trưởng này là điều cần thiết cho hiệu suất chung của bất kỳ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào.
  • Tùy chỉnh: Phần mềm ERP phải đủ linh hoạt để được tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu hiện có duy nhất của một doanh nghiệp vừa và nhỏ và thích ứng với những thay đổi trong tương lai.
  • Khả năng di động: Để có thể phát triển mạnh trong thế giới kỹ thuật số này đòi hỏi các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải điều chỉnh hoạt động của mình để phù hợp với nhu cầu thay đổi của các bên liên quan. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tìm kiếm một giải pháp phần mềm ERP thân thiện với thiết bị di động, cho phép người dùng truy cập thông tin từ bất kỳ thiết bị di động nào.
  • Khả năng sử dụng : Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ quan tâm đến việc triển khai phần mềm yêu cầu đào tạo rất ít và đơn giản cho cả người dùng back-end và front-end để điều hướng. Điều này làm giảm lượng thời gian dành cho việc hiểu và đánh giá cao hệ thống và chuyển trọng tâm sang các hoạt động chiến lược hơn.

 

 

 

1
1